Những điều cần biết khi đến Hồng Kông

Hồng Kông có cơ sở hạ tầng rất phát triển. Du khách có thể dễ dàng khám phá Hồng Kông bằng phà, tàu, xe buýt, xe điện hay taxi.
Giao thông công cộng
Taxi được chia theo màu thể hiện khu vực phục vụ của taxi đó. Taxi màu đỏ phục vụ hầu hết các khu vực ở Hồng Kông, taxi màu xanh lá cây phục vụ khu vực đảo Tân Giới, taxi màu xanh nước biển phục vụ khu vực đảo Lantau. Chi phí cho 2km đầu từ 15$HK đến 20$HK, tăng thêm từ 1,0$HK đến 1,5$HK cho mỗi 200m tiếp theo (phụ thuộc vào loại taxi và đồng hồ). Du khách lưu ý phải luôn thắt dây an toàn; yêu cầu hóa đơn từ tài xế taxi; kiểm tra đồng hồ taxi để trả phí chính xác; nếu có phí cầu đường sẽ cộng dồn; thanh toán phí taxi bằng đồng nội tệ ($HK).
MTR – Hệ thống tàu điện ngầm, rất tiện lợi để di chuyển quanh Hồng Kông, bao phủ toàn bộ các quận huyện chính. MTR gồm 10 tuyến đường: Đảo, Tsuen Wan, Kwun Tong, Tseung Kwan O, Tung Chung, đường sắt phía Tây (West Rail), đường sắt phía Đông (East Rail), On Shan và khu nghỉ dưỡng Disneyland và sân bay quốc tế Hồng Kông. MTR còn vận hành Light Rail chạy giữa Yuen Long và Tuen Mun ở đảo Tân Giới, thêm vào đó là tuyến đường sắt xuyên thành phố đến Trung Hoa.
Phà – Một vài tuyến phà chạy tuyến Hồng Kông nối đảo Hồng Kông, Cửu Long (Kowloon) với các đảo xa. Phà Ngôi sao (Star Ferry), hoạt động từ năm 1898, là phương tiện vận chuyển hợp túi tiền với du khách tại cảng Victoria. Phà phục vụ tuyến đường Cửu Long và đảo Hồng Kông từ bến phà Tsim Sha Tsui ở Cửu Long và từ bến trung tâm (Central) và Wan Chai trên đảo (Island).
Peak Team – Tàu điện Peak, được đưa vào hoạt động từ năm 1888, đưa du khách lên một con đường dốc đứng, ngắm những tòa nhà nghiêng 45 độ… Đây là một trong những tuyến đường thú vị nhất thành phố. Thời gian hoạt động từ 7h sáng đến nửa đêm.
Xe điện (Tram) hoạt động trên 6 tuyến dọc phía Bắc đảo Hồng Kông giữa Shau Kei Wan, Kenedy Town và xung quanh Happy Valley.
Xe buýt một tầng hay hai tầng đều có trên đảo Hồng Kông, Cửu Long, và đảo Tân Giới. Xe buýt Cửu Long (Kowloon Motor bus), New World First bus và citybus hoạt động trên các tuyến bao phủ đảo Hồng Kông, Cửu Long và đảo Tân Giới. Trong khi đó, xe buýt New Lantao chỉ hoạt động trên đảo Lantau và xe buýt Long Win hoạt động từ Bắc Lantau đến sân bay quốc tế Hồng Kông.
Thẻ Octopus, du khách nên sử dụng thẻ này cho hầu hết các phương tiện giao thông và một số quán ăn, cửa hàng. Để sử dụng, du khách mua thẻ, nạp tiền vào tài khoản Octopus và sẽ được hoàn trả lại tiền còn lại và phí mở thẻ 50$HK (trừ đi 7$HK phí trả thẻ trong 3 tháng). Du khách có thể lựa chọn loại thẻ không cần trả (Sold Octopus).
Du khách có thể mua thẻ Airport Express Travel Pass với giá 220$HK hoặc 300$HK (cả hai loại thẻ không được hoàn trả phí đặt cọc 50$HK khi mở thẻ) để tham gia một hay hai chuyến đi trên tàu Airport Express và di chuyển bằng MTR trong 3 ngày không giới hạn (Không áp dụng cho các tuyến: sân bay quốc tế Hồng Kông, East Rail Line First Class, trạm Lo Wu và Lok Ma Chau). Thẻ có giá trị sử dụng trong vòng 180 ngày kể từ ngày phát hành. Hoặc du khách có thể mua thẻ Tourist Day Pass với giá 55$HK và thẻ Child Day Pass với giá 25$HK để sử dụng cho phương tiện MTR trong một ngày không giới hạn cho hành trình khám phá thành phố năng động này. Vé có giá trị trong vòng 1 tháng kể từ ngày phát hành (Không áp dụng cho các tuyến: sân bay quốc tế Hồng Kông, MTR bus, East Rail Line First Class, trạm Lo Wu và Lok Ma Chau).
Cơ sở lưu trú
Du khách có thể lựa chọn nơi nghỉ phù hợp với túi tiền của mình, từ những khách sạn sang trọng 6* với trang thiết bị hiện đại đến nhà nghỉ hay khu ký túc. Nếu thích khám phá những khu chợ trời, khu mua sắm, du khách nên đặc trước khách sạn ở khu Cửu Long (Kowloon) và nếu thích không gian xanh thì nên đến với khu đảo Tân Giới (New Territories). Để tìm hiểu hệ thống khách sạn ở Hồng Kông, du khách có thể truy cập trang web của Hiệp hội khách sạn Hồng Kông: http://www.hkha.org
Mua sắm
Du khách có thể tìm thấy bất cứ thứ gì mình muốn tại một trong những trung tâm mua sắm hay những cửa hàng ở Hồng Kông. Những khu phố cũng tạo nên nhiều điều thú vị cho du khách khi mua sắm.
Trên đảo Hồng Kông, du khách có thể đến các khu mua sắm Pacific Place, Queensway Plaza khu Bộ hải quân; Lee Gardens, Sogo Hồng Kông, Times Square Windsor House ở vịnh Causeway; Ifc Mall, Lane Crawford khu trung tâm; Apita, City Plaza khu Tai Koo Sing… Nếu đến khu Cửu Long, du khách có thể ghé: Plaza Hollywood ở Diamond Hill; Megabox, Telford Plaza ở vịnh Kowloon; Festival Walk ở Kowloon Tong; apm ở Kwun Tong… Đến với New Territories, du khách có thể mua sắm tại New Town Plaza ở Sha Tin; Lanmark North ở Sheung Shui; Marinetime Square ở Tsing Yi, Citywalk, Hồng Kông ở Tsuen…

thanh-pho-hong-kong

Du khách có thể đến thẳng các khu chợ và tuyến đường mua sắm để cảm nhận cuộc sống và sinh hoạt của Hồng Kông. Tuyến đường Apliu bán các thiết bị điện tử mới và đã qua sử dụng; tuyến phố Fa Yuen (chợ phía Bắc) bán quần áo, mỹ phẩm; Phố Fa Yuen (khu vực phía Nam) bán trang phục và dụng cụ thể thao; chợ Quý bà (Ladies Market) bán quần áo, phụ kiện, quần áo trẻ em, đồ chơi, đồ dùng gia đình; Phía Nam đường Sai Yeung Choi bán sản phẩm điện tử, viễn thông, mỹ phẩm, quần áo; chợ đêm đường Temple bán đồ điện tử, quần áo, bút mực, đồng hồ; đường Ngọc Bích và chợ Ngọc Bích bán đủ loại ngọc bích từ hình dáng, kích thước đến giá cả; khu chợ Stanley chuyên đồ dùng nghệ thuật Trung Quốc, tơ lụa, quần áo, đồ lưu niệm.
Hãy so sánh giá trước khi mua.
Giá cả phải được ghi rõ ràng tại các cửa hàng và chuỗi cửa hàng. Tuy nhiên, một vài cửa hàng nhỏ và chợ đường phố không ghi giá và ở đây có thể mặc cả.
Đề phòng lừa gạt
Hãy đề phòng những trò lừa gạt của người bán hàng. Họ thường bán sản phẩm với mức giá khá hời, sau khi nhận tiền đặt cọc xong thì khách hàng sẽ nhận được thông báo là món hàng đó đã hết. Sau đó họ có gắng bán đồ tệ hơn với mức giá cao. Du khách phải luôn xem mức giá niêm yết, tìm hiểu những cửa hàng xung quanh trước khi mua và hiểu rõ sản phẩm mình muốn mua, kiểm tra các phụ kiện đi kèm và chỉ mua tại những cửa hàng có ký hiệu QTS (Quality Tourism Service).
Thận trọng với những người bán hàng rong
Du khách không nên mua hàng từ những người bán hàng rong trên đường hoặc nghe theo lời họ đến nhà kho hoặc phòng trưng bày.
Kiểm tra sản phẩm
Kiểm tra sản phẩm trước khi mua để đảm bảo du khách có đầy đủ phụ kiện kèm theo.
Kiểm tra hóa đơn
Kiểm tra hóa đơn và đảm bảo tất cả các chi tiết và thỏa thuận đều được liệt kê đầy đủ.
Thanh toán bằng thẻ tín dụng
Hầu hết các cửa hàng ở Hồng Kông đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Kiểm tra thông tin trên hóa đơn trước khi ký tên và nhớ lấy lại thẻ.
Hoàn trả hàng hóa (Cửa hàng đã đăng ký)
Du khách đi theo nhóm được quyền trả lại hàng hóa mà họ đã mua tại những cửa hàng đã đăng ý với Hiệp hội Du lịch (Travel Industry Council) nếu du khách không hài lòng. Hàng hóa trả lại phải còn nguyên và chưa qua sử dụng. Để trả lại hàng hóa, du khách liên hệ với người tổ chức tour. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập: www.tichk.org hoặc liên hệ theo số + 85226070707.
QTS (Quality Tourism Service) – Một biểu tượng chất lượng du khách có thể tin tưởng. Tìm kiếm biểu tượng dịch vụ du lịch chất lượng tại cửa hàng, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng và chăm sóc tóc, du khách sẽ được đảm bảo cung cấp giá cả, thông tin minh bạch và dịch vụ khách hàng hoàn hảo

Nguồn 24h